Thailand Digital Content : Thai Digital Entertainment Content Federation

Thai  |  Eng  |

-


 


 


บทความพิเศษ :

" การพัฒนาครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นบนเวทีโลก เมื่ออะไรๆ ก็เกาหลี"
เรียบเรียง : ปราโมทย์   โชคศิริกุลชัย
ประธานสมาพันธ์ฯ TDEC

     จับกระแสโลกวันนี้ที่มาแรง ณ วินาที คงนี้ไม่พ้น กังนัมสไตล์...กับกระแสความแรงของเกาหลีในทศวรรษนี้ กับท่าขี่ม้า (เค้าเรียกกันแบบนั้น) ของศิลปินเกาหลี ที่ดังทะลุทะลวงไปถึงฝั่งทางตะวันตกด้วยเวลาอันรวดเร็ว (ส่วนเพลงจะขายได้ตามท่าเต้นที่ฮิตหรือเปล่าข่าวไม่ได้บอก) ผู้คนในหลายประเทศพากันเลียนแบบท่าเต้นดังกล่าวด้วยความสนุกสนานผ่านสื่อต่างๆ ด้านดิจิตอลที่พากันกล่าวถึง...อ่านต่อ

บทความพิเศษ รางวัล "ออสการ์"
เมื่อมีคนไทยมีส่วนร่วมในเบื้องหลังการผลิต

เรียบเรียง/สมาพันธ์สมาคมดิจตอล คอนเทนต์แห่งประเทศไทย

ตีพิมพ์ : นิตยสาร ART SQUARE นิตยสารราย 2 เดือน สำนักงานศิลปร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

     “ดิจิตอล คอนเทนท์” ในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยสื่อสมัยใหม่อย่างมากมาย ที่มีพลังในการเข้าถึงตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือจะเรียกได้ว่าถึงตัวผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว และทรงประสิทธิภาพ

     เราจะใช้สิ่งเหล่านี้อย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตหรือวัฒนธรรมของเรา หรือเราจะต้องเปลี่ยนไปตามกระแสโลก ที่เราเป็นเพียงผู้รับหรือผู้กำหนดในเวลาเดียวกัน ???...อ่านต่อ


เมื่ออะไรๆ ก็ต้อง Digital Content

     ...ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในยุคข้อมูลข่าวสาร มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สื่อนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้รับการเรียนรู้กับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น อินเตอร์เน็ตนับเป็นสื่อใหม่อีกแขนงที่เกิดขึ้นมาหลายปี และได้รับการยอมรับในฐานะที่มีความรวดเร็ว สะดวก และเข้าถึงทุกคนได้เป็นอย่างดี

     ....สมาพันธ์ฯ ได้เลือกทีจะใช้เวทีนี้เป็นสื่อ เพื่อกระจายความรู้สู่บุคคลทั่วไป และสมาชิก เพื่อให้ทราบถึงข่าวสารในโลกดิจิตอล คอนเทนต์ โดยเฉพาะประเด็นหลักเกี่ยวกับ Real content ในบ้านเรา และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ถูกละเลย หรือมองข้าม เราจะสรรหาสิ่งต่างๆ เหล่านี้มาเผยแพร่เพื่อเป็นองค์ความรู้ โดยเฉพาะมุมมองและประเด้นที่หลายคนอาจจะคิดต่าง...คิดตรง...หรือคิดถูก คิดผิด มาหล่อหลอมรวมกันเสียใหม่ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ในทัศนะของคนทำงานด้านสื่อ ซึ่งมีผลต่อบุคคลทั่วไปในวงการ ฉะนั้นเวทีนี้จึงเป็นบทความที่ใช้เสนอแนะสิ่งต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน และหากท่านใดมีความประสงค์จะทราบเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าว ก็สามารถส่งมาพูดคุยกันได้ที่ email : a_somboon@msn.com เราจะเป็นสื่อกลางให้ท่านได้รับคำตอบ หรือแนวทางที่จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ถามมา

     ...โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับดิจิตอล คอนเทนต์ เรายินดีรับฟัง หรือแม้แต่กระทั่งนำมาลงในบทความนี้ หากมีความสำคัญต่อบุคคลทั่วไป เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้คนไทยได้รับถึงสิ่งดีๆ ที่ก่อประโยชน์ ในการที่จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน ซึ่งนับได้ว่า น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน

     ....ขอออกตัวสักนิด กับสิ่งที่หลายคนจะได้รับจากเราเกี่ยวกับบทความที่เผยแพร่ คือ จุดประสงค์ต้องการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกัน เป็นเหตุผลหลัก ซึ่งในอนาคตอาจจะต้องมีความเห็นตรง หรือเห็นต่างเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งอาจจะมีถูกบ้างผิดบ้าง... ก็มาแลกเปลี่ยนติติงกันได้เช่นกัน เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนท่านสามารถได้รับข้อมูล 2 ด้าน เป็นสำคัญ เพราะทางสมาพันธ์เชื่อว่า....สิ่งที่ถกเถียง แลกเปลี่ยน ที่ไม่ได้มุ่งเอาชนะ ย่อมเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้อ่าน

     ...ส่วนในอนาคตเราจะคัดทะยอยขึ้นบทความเกี่ยวกับดิจิตอล คอนเทนต์ ทั้งของไทย และต่างประเทศ ที่เป็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโลกดิจิตอล การศึกษา เทคโนโลยี เศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงศิลปและวัฒนธรรม ฯลฯ อะไรก้ได้ที่เป็นประโยชน์สูงสุด และจะทะยอยจัดเป็นหมวดหมู่ในภายหลัง

เราต้องเตรียมตัวอย่างไร ในเมื่ออะไรๆ ก็ต้อง...Digital Content

     ...เตรียมตัวอย่างไรก็ได้ ตามไลท์สไตล์ของตัวคุณเอง น่าจะเป็นสิ่งทีดีที่สุด เพราะโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว เราจะไปไล่ตามเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา ก็คงไม่ใช่เรื่องที่สนุกนั้น

     ....เตรียมความเข้าใจเป็นสิ่งที่ถูกต้องมากกว่า นั่นก็หมายถึงการเรียนรู้ ที่ต้องควบคู่ไปกับการทำงาน ซึ่งปัจจุบันเป็นทราบดีว่า คอมพิวเตอร์มีบทบาทสำคัญต่อเราทั้งในการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ มือถือ ดาวเทียม จะถูกเชื่อมเข้าหากันหมด ฉะนั้นในการจะเข้าใจโลกยุคใหม่ ต้องอาศัยการเรียนเพื่อรู้ การเรียนเพื่อใช้ เพราะมันคือการเตรียมตัวที่ดีที่สุด เพียงแต่เราต้องเลือกใช้มันอย่างคุ้มค่า คุ้มเวลา โดยไม่จำเป็นจะต้องไปวิ่งตามตลอดเวลา เพียงแต่เราต้องรู้หลักวิธีใช้ บวกกับความเข้าใจในความเป็นไปต่างหาก ที่เป็นกุญแจสำคัญ เพราะการไล่ตามเพียงอย่างเดียวนั่นคือการเสียเงินในเรื่องของการปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้น (ในแง่ผู้เสพ)

     ...ส่วนในด้านของตัวดิจิตอล คอนเทนต์ นั้น ทุกวันนี้มีเยอะมากมาย ที่เราๆ สามารถหาอ่านได้เพียงคลิ๊กเม้าท์และค้นหา และเชื่อมโยงถึงกันได้ง่ายมาก เพียงกดลิงค์แล้วก็เจอเลย แต่ content ดีๆ ที่เจาะจง และเป็นเนื้อหาที่ดีจริงๆ กลับน้อยลง นั่นหมายความว่าอย่างไร?

     ...ก็เพราะเมื่ออะไรมันง่ายขนาดนั้น การนำข้อมูลขึ้นเผยแพร่ และการกระจายมันออกไป ก้ง่ายมากเช่นกัน ไม่ใช่เป้นเรื่องยากแต่อย่างใด แต่ความถูกต้องนี่สิ เราๆ ไม่สามารถรู้ได้เลย ว่าสิ่งที่แต่ละคนทำ แต่ละคนคิด และแต่ละสำนักนำขึ้นเผยแพร่นั้น จะมีความถูกต้อง จริงเท็จแค่ไหน ไม่มีใครตอบได้เลย...โดยเฉพาะตัวทีงานเองก็เช่นกัน ทีไม่อาจหนีกฏข้อนี้ แต่พยายามจะให้มีความถูกต้องมากที่สุด กลั่นกรองมากที่สุด ตรวจสอบเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

     ...สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ โลกที่เปลี่ยนไปในยุคดิจิตอลใบนี้ การเรียนอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เลย ไม่ว่าคุณจะเป้นใคร เพราะมันมีอะไรให้เรียนอย่างไม่รู้จบ และเกี่ยวพันไปถึงหน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งตัวธุรกิจเองก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน....

     และในอนาคต เมื่อวันที่ประชาคมอาเซียนมาถึง ตลาดที่รวมเป็นหนึ่งเดียว การลงทุนในเรื่องการพัฒนาองค์ความรู้ขององค์กรที่จะก้าวไปสู่ความเป็น Digital content ด้วยแล้ว นับว่าเป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรให้พนักงานเริ่มใส่ใจกันตั้งแต่วันนี้ เพราะเมื่อถึงวันนั้นเรายังต้องมีทักษะ และความชำนาญเพื่อให้มีขีดความสามารถด้านการแข่งขันกับเพื่อนบ้านด้วยแล้ว...วันนี้ คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

แลกเปลี่ยนทัศนะ แนะนำ หรือติชมได้ที่ a_somboon@msn.com

Home - About TDEC - News - Event - Member - Content Market - Contact Us

สมาพันธ์สมาคมดิจิตอล คอนเทนต์บันเทิงไทย
203/12-13 ซอย ลาดพร้าว 15 แยก 1-5 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทร. 02 938 4946

email : info@tdecthai.org

Copyright © 2012  - Thai Digital Entertainment Content Federation

Web Design : Eharmonicmkt.com